Ăn ngọt không phải là yếu tố duy nhất gây tiểu đường

Đúng là ăn quá ngọt sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tuy nhiên cần biết rằng ăn ngọt không phải là yếu tố duy nhất gây tiểu đường, một căn bệnh đang có số bệnh nhân gia tăng chóng mặt

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam

Tại Việt Nam số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng, đáng sợ hơn là nó đang có xu hướng trẻ hóa. Hiện nay số người bị bệnh tiểu đường gia tăng với vận tốc vượt xa bệnh tim mạch, ung thư ở các nước tiên tiến, thậm chí hơn xa bệnh bội nhiễm ở các nước đang phát triển. Số đối tượng mắc bệnh tiểu đường cao hơn số người được phát hiện, tối thiểu gấp đôi.

Những biến chứng của tiểu đường ở tim mạch, não, mắt, thận, ngoài da… đặc biệt là số bệnh nhân phải tháo bỏ chi do thuyên tắc mạch máu ngoại biên. Số trường hợp tử vong do bệnh tim mạch, ung thư vẫn tiếp tục ở mức độ đáng ngại do bàn tay phá hoại ngấm ngầm của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên lại có rất nhiều người lại nghĩ rằng chỉ ăn nhiều đường mới gây ra căn bệnh này. Một quan niệm hết sức sai lầm, bệnh tiểu đường sở dĩ phát tán với vận tốc quá nhanh ở vùng Đông Á là vì bệnh gắn liền với cuộc sống tẩm đầy stress. Nếu đường huyết tăng vì ăn quá ngọt, vì thừa đầu vào thì dễ hiểu.

an qua ngot khong phai la yeu to duy nhat gay tieu duong

Những tác hại của rối loạn nội tiết tố sản sinh trong cuộc sống quá căng thẳng vì áp lực của thời gian, vì đêm ngủ quá ít, vì lạm dụng dược phẩm có phản ứng là tăng đường huyết như thuốc giảm đau, an thần, kháng viêm … cũng là những yếu tố tăng nguy cơ tiểu đường.

Mặc dù vậy những người tiến hành tầm soát bệnh tiểu đường vẫn còn quá ít, cụ thể như ở nước mình. Bệnh tiểu đường sở dĩ vẫn chiếm thế thượng phong dù không thiếu thuốc đặc hiệu, cho dù chẩn đoán rất đơn giản, chỉ vì nhiều người không dành được nửa phút để phát hiện bệnh, cho dù chi phí xét nghiệm đường huyết thấp hơn giá một tô phở.

Có một điều mới nghe tưởng như khó hiểu. Đó là các quốc gia có nền y tế tiên tiến như Hoa Kỳ, Đức, Nhật… đều có nhiều tạp chí chuyên đề về bệnh tiểu đường. Ở nước mình nếu được như thế thì báo vẫn ế vì nhiều người dường như không muốn biết về bệnh tiểu đường, cứ như không biết thì chưa mắc bệnh! Đó chính là lý do khiến bệnh tiểu đường mang thương hiệu “cơn đại dịch” của thế kỷ.

Đường huyết quá cao trong máu là đòn bẩy khiến thiếu dưỡng khí bên trong tế bào. Nếu đơn vị của sự sống không khỏe thì sức kháng bệnh sớm muộn cũng hao mòn. Tế bào một khi thiếu dưỡng khí tất nhiên phải rối loạn chức năng, phải biến đổi cấu trúc, phải già trước tuổi.

Xơ vữa mạch máu, lão hóa tế bào thần kinh, ung bướu ác tính chỉ chờ có bấy nhiêu. Không có gì khó hiểu nếu hội chứng “hết pin” trong giờ cao điểm, nếu hội chứng trên bảo dưới không nghe, nếu tình trạng trầm uất dù vô cớ, nếu bệnh tim mạch, thậm chí ung thư càng lúc càng tìm được nhiều “khách hàng thân thiết” ở xứ mình khi các căn bệnh này bao giờ cũng đồng hành với tình trạng đường huyết bắt chước vật giá xăng dầu điện nước, hễ lên dễ gì chịu xuống.

Ở nước mình nhiều người dường như không muốn biết về bệnh tiểu đường, cứ như không biết thì chưa mắc bệnh. Đó chính là lý do khiến bệnh tiểu đường mang thương hiệu “cơn đại dịch” của thế kỷ.

Thông tin có ích

nam-lim-xanh

Tiểu đường là căn bệnh rất ghê gớm, cần áp dụng những phương pháp phòng ngừa căn bệnh này. Nấm lim xanh, bài thuốc nam được phát hiện ở Quảng Nam có nhiều tác dụng hay trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh. Nấm lim xanh có khả năng ổn định đường huyết, hỗ trợ sữa chữa những rối loạn bện trong cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Dùng nấm lim xanh cũng có thể giúp phòng ngừa căn bệnh tiểu đường.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Ăn ngọt không phải là yếu tố duy nhất gây tiểu đường, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*