Bệnh viêm gan C: Âm thầm nhưng nguy hiểm

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh gan nguy hiểm, đáng sợ hơn diễn biến biến của bệnh viêm gan C rất âm thầm, siêu vi viêm gan C từ máu đi vào gan gây tổn thương gan

>>> Nấm lim xanh

Trước sự lan rộng, bùng nổ của viêm gan B thì nhiều người đã vô tình quên đi viêm gan C, trong khi viêm gan C vẫn rất nguy hiểm, không hề kém viêm gan B, nó gây ra xơ gan và ung thư gan. Siêu vi C được phát hiện chính thức từ năm 1989, do đó xét nghiệm chẩn đoán bệnh chỉ có thể làm được trong những năm gần đây.

Siêu vi viêm gan C lưu hành trong máu có thể lây nhiễm trực tiếp qua đường máu, đường tình dục và mẹ lây truyền cho con khi trong quá trình chuyển dạ. Sau khi bị lây nhiễm, siêu vi viêm gan C từ máu đi vào gan, xâm nhập vào các tế bào gan, tiếp tục mã hóa và sao chép thành nhiều phiên bản trong các tế bào gan bị nhiễm và phóng thích các siêu vi mới ra ngoài để tiếp tục gây nhiễm cho các tế bào gan khác, gây nên tổn thương gan.

viem gan c - am tham nhung nguy hiem

theo các chuyên gia thì khoảng 85% trường hợp nhiễm siêu vi gan C sẽ chuyển thành viêm gan mạn tính, nghĩa là không đào thải được virus sau 6 tháng. Khi tồn tại trong tế bào gan, siêu vi sẽ gây hại cho tế bào tiếp diễn trong nhiều năm, mô gan bị tổn thương sẽ thành những mô sẹo có thể dẫn đến xơ gan và suy gan, hơn nữa có một tỷ lệ diễn tíến ung thư gan. Sự tiến triển rất thầm lặng qua 10 đến 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nhiều trường hợp bệnh chỉ được phát hiện khi đã có biến chứng nghiêm trọng.

Hơn hai thập niên trước viêm gan siêu vi C được xem là không có thuốc điều trị, vì vậy tử vong khá cao. Hiện nay sự ra đời của các thuốc kháng siêu vi cho dù tỷ lệ làm sạch siêu vi chưa hoàn hảo nhưng cũng giúp kìm hãm không cho siêu vi C phát triển và cải thiện được tình trạng viêm gan, ngăn ngừa biến chứng xơ gan và ung thư gan.

Thông tin hữu ích

nam-lim-xanh

Nấm lim xanh là bài thuốc dân gian có nhiều tác dụng rất kỳ diệu trong phòng và điều trị bệnh bệnh gan, bệnh dạ dày, bệnh tiểu đường, bệnh thống phong, bệnh viêm khớp, bệnh ung thư

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*