Bệnh viêm gan do tích tụ đồng quá mức

Bệnh viêm gan do tích tụ chất đồng quá mức trong cơ thể có tên gọi là Wilson, bệnh này có liên quan tới gen và có di truyền

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam

Khi động tích tụ quá mức trong cơ thể có thể dẫn tới viêm gan. Wilson là một bệnh lý về gen, gây ra sự tích tụ quá mức chất đồng (Cu) trong cơ thể. Bình thường, đồng là một chất vi lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể, tuy nhiên nếu chất đồng quá nhiều sẽ gây ngộ độc.

Trong bệnh Wilson, chất đồng được tích tụ ở gan, não, mắt và một số cơ quan khác. Dần dần thì sự tích tụ nhiều chất đồng sẽ gây tổn thương các cơ quan và nguy hiểm cho cơ thể. Trong bệnh Wilson, tổn thương đầu tiên là ở gan và tiếp theo là hệ thần kinh trung ương, có thể cả hai cơ quan này cùng lúc. Sự tích tụ chất đồng ở gan sẽ gây viêm gan.

viem gan do tich tu dong qua muc

Để chẩn đoán bệnh Wilson, người ta dựa vào khám lâm sàng và một số xét nghiệm. Bác sĩ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh, dùng đèn soi mắt để tìm vòng Kayser-Fleischer. Phần lớn người bệnh Wilson có vòng Kayser-Fleischer thì đã có tổn thương thần kinh, trong khi chỉ có phân nửa người có tổn thương gan.

Xét nghiệm thường làm nhất là định lượng đồng ở trong máu, nước tiểu và mô gan. Phần lớn người bệnh Wilson có lượng đồng trong máu thấp hơn bình thường và protein vận chuyển đồng là ceruloplasmin cũng thấp hơn.

Khi có tình trạng suy gan cấp, chất đồng trong máu sẽ cao hơn bình thường. Nếu xét nghiệm định lượng chất đồng trong nước tiểu 24 giờ sẽ thấy tăng ở người có biểu hiện triệu chứng. Sinh thiết mô gan có thể phát hiện tích tụ quá nhiều chất đồng và các tổn thương gan đồng nhất.

Thật sự trong lâm sàng thì bệnh Wilson hay bị chẩn đoán nhầm sang bệnh khác vì đây là bệnh hiếm gặp và triệu chứng của nó không đặc hiệu (giống các bệnh khác). Thật ra chưa có cách gì để phát hiện sớm ai sẽ bị bệnh này và nó là một bệnh không thường gặp. Khi bị viêm gan thì đến bác sĩ chuyên khoa gan mật để được khám và tìm nguyên nhân.

Thông tin hữu ích

nam-lim-xanh

Cho tới này đã có không ít người lặn lội đường xa về Quảng Nam mua nấm lim xanh với mục đích tìm một phương thuốc trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Nấm lim xanh đã được Viện Dược liệu TW nghiên cứu và công nhận về hiệu quả chữa trị bệnh gan, ngoài ra nấm lim xanh còn có những công dụng rất hay khác như trị mất ngủ, bảo vệ tim mạch, hổ trợ tăng cân, hỗ trợ trị tiểu đường, trị gút…

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Bệnh viêm gan do tích tụ đồng quá mức, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*