Cảnh báo: Tỷ lệ mắc viêm gan B ngày càng cao

Viêm gan siêu vi B là căn bệnh do virus  tấn công vào lá gan gây viêm gan, đáng báo động là ở nước ta ước tính có tới 10 – 25% dân số mắc bệnh viêm gan B

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam

Đa số người mắc bệnh viêm gan siêu vi B thường không có triệu chứng gì rõ và vẫn sinh hoạt bình thường nhưng tổn thương ở gan, viêm gan do virus gây ra có thể kéo dài nhiều năm. Khoảng một phần tư số người mắc bệnh viêm gan B có thể bị tổn thương gan nghiêm trọng. Trong đa số các trường hợp nghiêm trọng, bệnh viêm gan B có thể gây ung thư gan, xơ gan dẫn tới tử vong.

Theo các bác sỹ chuyên khoa về gan tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây số mắc viêm gan do siêu vi có chiều hướng tăng nhanh, nhất là từ năm 2009, cứ 100.000 người thì có 11 trường hợp mắc bệnh.

Hiện viêm gan siêu vi là một bệnh trong danh sách các bệnh giám sát và báo cáo của Bộ Y tế. Để tăng cường phòng, chống viêm gan, gần đây Bộ Y tế đã thành lập nhóm tư vấn quốc gia để xây dựng hướng dẫn phác đồ điều trị viêm gan C, tăng cường tỉ lệ tiêm chủng viêm gan B trong Chương trình Tiêm chủng quốc gia và thiết lập hệ thống giám sát điểm viêm gan B và C. Nhân đợt này, từ ngày 28-7 đến 8-8, BV Bệnh nhiệt đới sẽ thực hiện đợt xét nghiệm tầm soát viêm gan siêu vi C miễn phí cho 1.000 trường hợp có nguy cơ.

Những triệu chứng của viêm gan B

Như đã nói bệnh viêm gan B đa số là không có triệu chứng gì rõ rệt, có một số trường hợp mắc viêm gan B có thể có những triệu chứng

  • Khó chịu, mệt mỏi và khó tiêu
  • Có thể buồn nôn, nôn mửa
  • Khó chịu vùng bụng, phần bụng trên hoặc phía bên phần bụng trên đau nhức
  •  Trướng bụng, vàng da
  • Gan và lá lách sưng

Phòng ngừa bệnh viêm gan B

Có thể tiêm vắc xin để phòng căn bệnh này. Các viên chức y tế khuyến cáo nên chích ngừa loại thuốc này cho trẻ sơ sinh khi ra đời, và tất cả những trẻ em và thanh thiếu niên đều nên đi chủng ngừa. Đối người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B do công việc hoặc tiếp xúc với người bạn tình hoặc người nhà đã mắc bệnh do vậy người lớn cũng phải tiêm vắc xin để phòng bệnh.

Ngoài việc tiêm vắc xin những cách sau giúp bạn phòng bệnh viêm gan B

Luôn sinh hoạt tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể trong khi sinh hoạt tình dục qua đường miệng, âm đạo hoặc hậu môn.

Không bao giờ dùng chung bàn chải, dao cạo râu, bông tai hoặc dụng cụ khác có thể đã tiếp xúc với máu hoặc chất dịch cơ thể.

Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu. 

Không bao giờ chạm vào máu hoặc chất dịch của bất kỳ người nào mà không dùng dụng cụ bảo vệ giữa bạn và chất có thể đã nhiễm siêu vi gây bệnh.

Sử dụng nấm lim xanh phòng và điều trị viêm gan B

nam-lim-xanh

Những nghiên cứu khoa học về nấm lim xanh cho thấy, những hoạt chất trong nấm lim xanh có khả năng tiêu diệt virus viêm gan B rất mạnh, cùng với đó nấm lim xanh có khả năng tái tạo phục hồi chức năng gan cực kỳ tốt, bảo vệ lá gan giúp lá gan khỏe mạnh. Nấm lim xanh ngoài chữa bệnh gan còn có thể bữa trị tiểu đường, chữa bệnh thống phong, chữa mất ngủ, bảo vệ tim mạch. Đây là bài thuốc rất hay trong tự nhiên.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Cảnh báo: Tỷ lệ mắc viêm gan B ngày càng cao, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*