Hóa chất dùng trong dầu gội đầu, sữa tắm có thể gây ung thư

Các nhà khoa học cảnh báo chất Triclosan được dùng rất phổ biến trong dầu gội đầu, sữa tắm, xà phòng có thể gây ung thư nếu tiếp xúc thường xuyên với chất này

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc

Triclosan, chất được sử dụng khá phổ biến trong một số loại dầu gội, sữa tắm… Tuy nhiên, gần đây các nhà khoa học phát hiện những tác động nghiêm trọng của việc tiếp xúc lâu dài với hóa chất này.

Thông tin này chính là kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học được đăng trên Tạp chí Proceedings, cho biết rõ triclosan có khả năng gây xơ gan, ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm.

Bệnh xơ gan là tình trạng viêm kéo dài dẫn đến hình thành mô sẹo ở các tế bào và mạch máu. Theo thời gian, những mô sẹo này có khả năng ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của gan. Nghiên cứu được tiến hành trên chuột, chuột tiếp xúc với triclosan trong vòng 6 tháng (tương đương với 18 năm tiếp xúc với triclosan ở người) dễ hình thành khối u gan. Khối u này có kích cỡ lớn và dày đặc hơn so với những chú chuột không tiếp xúc với triclosan.

hoa chat trong dau goi gay ung thu

Các nhà nghiên cứu tiết lộ, quan sát suốt quá trình nghiên cứu họ nhận thấy, triclosan có khả năng gây bệnh ở người tương tự như những gì diễn ra ở chuột. Trước đây cũng đã có thông tin từng đưa ra khuyến cáo triclosan có khả năng phá vỡ nội tiết tố và làm giảm co cơ.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu tại Mỹ đã bác bỏ điều này nhiều công trình độc lập khác đều không tìm được bằng chứng chứng minh sự có mặt của triclosan trong nhiều loại xà phòng kháng khuẩn, gel bôi tay, khăn lau mang lại nhiều lợi ích hơn so với xà phòng thông thường hay nước sạch.

Sản phẩm xà phòng kháng khuẩn chỉ nhắm tới mục tiêu là vi khuẩn chứ không phải vi rút. Trong khi vi rút mới thực sự mang lại nhiều vấn đề sức khỏe như cảm cúm, cảm lạnh. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy trẻ em tiếp xúc với triclosan trong thời gian dài (chừng vài tháng đến vài năm) dễ bị dị ứng, sốt. Thậm chí, nó có khả năng gây kháng thuốc kháng sinh.

Một nhà khoa học danh tiếng tại đại học California cho biết: Hóa chất này thực sự có thể gây “rủi ro về sức khỏe”. Sự có mặt ngày càng phổ biến của triclosan khiến chúng có khả năng gây hại nhiều hơn là những lợi ích thu được.

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng một trong những giải pháp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ triclosan là loại bỏ chúng trong các sản phẩm tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng một lượng nhỏ triclosan trong kem đánh răng nếu nó thực sự có giá trị.

Theo FDA, nhiều nghiên cứu tìm thấy sự có mặt của triclosan trong 97% mẫu sữa mẹ từ nhóm phụ nữ đang cho con bú và 75% mẫu nước tiểu được kiểm tra. Chính vì vậy, người tiêu dùng nên thận trọng khi sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất triclosan như xà phòng.

Bạn cũng có thể giảm thiểu tác động của vi khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng thông thường, rửa sạch nguyên liệu khi chế biến món ăn.

Thông tin bên lề

nam-lim-xanh

Giá: 2.600.000 VND

Tiên Phước – Quảng Nam là địa phương rất nổi tiếng, nơi được phát hiện nấm lim xanh ở nước ta. Trước đây, khi mà Nấm Lim Xanh chưa được phổ biến thì người dân ở vùng Tiên Phước đã sử dụng nó để phòng và trị bệnh.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Hóa chất dùng trong dầu gội đầu, sữa tắm có thể gây ung thư, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*