Một số biện pháp giúp phòng ngừa tai biến

Tai biến mạch máu não là một thuật ngữ để chỉ chung các bệnh liên quan đến nhồi máu não do tắc mạch máu não và chảy máu não do xuất huyết não. Đây đều là các bệnh hay gặp ở người lớn tuổi. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh là do vữa xơ động mạch và tăng huyết áp nhưng có đôi khi là do các cục huyết khối từ nơi khác như huyết khối trong tâm nhĩ, tâm thất. Trường hợp này hay gặp ở những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim (hay còn gọi là rung nhĩ), suy tim nặng, nhồi máu cơ tim và bệnh van tim.

Mặc dù tai biến mạch máu não là bệnh nguy hiểm song hoàn toàn có thể giảm được nguy cơ bệnh nếu biết cách phòng ngừa. Dưới đây là một số phương pháp phòng chống tai biến hiệu quả:

  1. Có lối sống lành mạnh

Liệu pháp thay đổi lối sống (trong đó có thực hiện chế độ ăn kiêng và hoạt động thể lực) là biện pháp quan trọng làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nói chung và tai biến mạch máu não nói riêng. Thay đổi lối sống bao gồm cai thuốc lá, có chế độ dinh dưỡng giàu vitamin, khoáng chất, hạn chế ăn quá nhiều chất béo và các thực phẩm giàu calo.

chong ung thu tai phat

Dinh dưỡng hợp lý làm giảm lượng lipid máu, giảm huyết áp và giảm đường máu nếu bệnh nhân bị đái tháo đường. Tăng hoạt động thể lực sẽ làm cải thiện tình trạng tim mạch và các yếu tố nguy cơ tim mạch như rối loạn lipid máu, béo phì và tăng huyết áp.

  1. Chống đông máu

Đông máu có ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh tim mạch, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tắc mạch máu não. Điều trị tăng đông bằng aspirin có lợi trong phòng ngừa tiên phát và thứ phát cho các bệnh nhân bị nhồi máu não. Các bệnh nhân có nguy cơ cao hay những người có kèm theo tăng huyết áp, rối loạn lipid máu hoặc các bệnh về tim mạch nên được điều trị bằng aspirin 75-100 mg/ngày. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với aspirin, các thuốc ức chế ngưng tập tiểu cầu khác như clopidogrel 75mg/ngày có thể được sử dụng để thay thế.

  1. Điều trị rối loạn lipid máu

Những người trên 45 tuổi thường có nguy cơ cao, cần được kiểm tra lipid máu định kỳ. Danh mục kiểm tra bao gồm cholesterol toàn phần, LDL-C, triglycerid và HDL-C sau khi nhịn đói 10-12 giờ.

Nên kiểm tra định kỳ lượng lipid máu từ 6 đến 12 tháng một lần. Điều trị rối loại lipid nhằm mục đích đưa các thông số kiểm tra ở trên trở lại mức bình thường. Cần cân nhắc giữa lợi ích và giá thành cũng như các tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc điều trị liều cao. Bên cạnh đó, việc điều trị bằng thuốc phải kết hợp với liệu pháp thay đổi lối sống mới mang lại kết quả khả quan

  1. Kiểm soát trị số huyết áp

Tăng huyết áp là tình trạng thường gặp ở người lớn tuổi. Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch như đột quỵ, bệnh động mạch vành và mạch máu ngoại biên.

Mục tiêu của điều trị nhằm đạt trị số huyết áp dưới 140/90mmHg. Biện pháp thay đổi lối sống và dùng thuốc được áp dụng cho các bệnh nhân có huyết áp trên 140/90mmHg. Nguyên tắc sử dụng thuốc hạ áp là bắt đầu với một một  nhóm thuốc liều thấp để vừa đạt được hiệu quả điều trị vừa làm giảm tác dụng phụ.

  1. Sử dụng Nấm Lim Xanh

Đây là một loại nấm quý, có tác dụng làm tan các khối máu đông, nguy cơ gây nên tắc nghẽn mạch máu não. Ngoài ra, loại nấm này còn giúp bồi bổ cơ thể, bổ sung năng lượng giúp chống lại các bệnh về tim mạch một cách mạnh mẽ hơn.

nam-lim-xanh-2107

Đối với các bệnh nhân đã mắc các triệu chứng của tai biến, có thể kết hợp uống nấm Lim Xanh song song liệu pháp điều trị của Tây y bởi loại nấm này không có tác dụng phụ.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Một số biện pháp giúp phòng ngừa tai biến, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*