Một số lưu ý trong ăn uống giúp bạn phòng ngừa bệnh tật

Chế độ ăn uống gần như quyết định đến sức khỏe của bạn, một số lưu ý bạn cần phải nắm trong ăn uống giúp bạn phòng ngừa bệnh tật

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam

Một vài lưu ý trong ăn uống

Cam, quýt, sữa bò. Không được ăn 2 thứ này liên tiếp nhau, nghĩa là không được ăn cam quýt ngay sau uống sữa và ngược lại, vì axit trong cam quýt dễ làm protein trong sữa bò bị cô đọng lại ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu, sinh ra đầy bụng, có khi bị tiêu chảy hoặc nôn ói. Nặng thì hoa mắt chóng mặt suy nhược dẫn đến kiệt sức kéo dài.

Sữa bò và nước trái cây. 80% protein trong sữa bò là ca-ze-in nếu nồng độ axít kiềm ở dưới 1,6 độ thì chất ca-ze-in sẽ dính kết và lắng đọng gây khó tiêu hoặc tháo dạ. Vì vậy khi uống sữa bò hoặc pha sữa bột đều không nên cho nước hoa quả. Mới uống xong sữa bò hoặc ăn sản phẩm sữa không nên ăn ngay những thức ăn có tính a-xít như hoa quả. Nên dùng cách xa ba, bốn giờ sau mới ăn để đảm bảo an toàn.

nhung luu y trong an uong

Sữa bò và đường. Các axit amin trong sữa bò khi gặp nhiệt độ sẽ gây ra phản ứng với frue-to-za sản sinh ra loại chất độc có hại tới cơ thể cho nên khi đun sữa bò không cho đường vào mà để sữa nguội mới cho đường để tránh phản ứng hóa học có hại cho cơ thể.

Sữa, đậu tương và trứng gà. Thành phần prô-ti-da-za trong sữa đậu tương kìm chế sức sống của protein làm ảnh hưởng đến tiêu hóa và thu hút chất protein trong cơ thể. Protein trong lòng trắng trứng khi kết hợp với prô-ti-da-za, việc phân giải chất prô-tê-in sẽ bị ngăn cản làm mất một phần prô-tê-in trong cơ thể gây khiến người uể oải biếng làm việc. Dùng lâu thì có hại.

Sữa đậu tương và đường đen. Trong đường đen có chất a-xít ô-xa-líc mà sinh ra “chất lắng biến tinh” làm thành phần chất bổ bị giảm. Trẻ sơ sinh uống sẽ đầy bụng, chức năng tiêu hóa giảm, uống lâu sẽ gầy còm xanh xao. Khi uống sữa đậu tương nên dùng đường trắng.

Hoa quả và hải sản. Các loại hải sản có chất prô-tê-in và can-xi khá phong phú, nếu ăn luôn với hoa quả có chất a-xít la-níc khá nhiều như quả hồng, quả nho… sẽ làm giảm dinh dưỡng và khó tiêu hóa, gây đau bụng ỉa chảy hoặc nôn.

Thịt chó và nước chè xanh: Thịt chó có chất prô-tê-in khá dồi dào. Sau khi ăn thịt chó rồi uống nước chè xanh ngay thì sinh ra chất prô-tê-in tính a-xít la-níc khiến sự nhu động ruột bị chậm lại, làm phân bị khô khó đi cầu hoặc đi cầu ra máu, dùng lâu dài có thể ung thư trực tràng, trĩ…

Khoai lang và quả hồng: Khoai lang có nhiều tinh bột, ăn nhiều kích thích dạ dày tiết ra nhiều vị toan. Nếu chất này lẫn với ta-nin và péc-tin trong quả hồng thì dễ sinh ra sỏi dạ dày; nặng có thể dẫn đến chảy máu hoặc viêm loét dạ dày.

Các loại động vật có vỏ sống trong nước và chất vi-ta-min C: Các loại động vật này có hợp chất a-sen hóa trị 5 khá nhiều tuy không hại tới cơ thể nhưng sau đó lại uống vi-ta-min C hoặc ăn thức ăn có chất vi-ta-min C như ớt, cà chua, mướp đắng, cam, quýt, chanh… sẽ làm a-sen hoá trị 5 biến thành a-sen hoá trị 3 (thạch tín) có độc bảng A. Nên khi uống vi-ta-min C thì không được ăn những món ăn thuộc loại động vật có vỏ như tôm, cua, trai, ốc, hến… và ngược lại.

Thông tin bên lề

nam-lim-xanh

Một bài thuốc trong tự nhiên cực kỳ quý hiếm được phát hiện tại Quảng Nam đó là nấm lim xanh, nấm lim xanh được dùng trong điều trị bệnh gan, chống lão hóa, bảo vệ tim mạch, làm đẹp da, và nhất là điều trị ung thư. Gần đây đã có nhiều người mạnh dạn dùng nấm lim xanh trong điều trị ung thư và đều mang lại những hiệu quả rất tích cực.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Một số lưu ý trong ăn uống giúp bạn phòng ngừa bệnh tật, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*