Người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm não

Viêm não là căn bệnh thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên điều này không có nghĩa là người lớn không mắc bệnh này, người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm não

>>> Nấm lim xanh

Bệnh viêm não thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là vào mùa mưa. Đây chính là thời điểm muỗi sinh sôi nảy nở, trong khi, nhiều loại siêu vi gây viêm não cấp như siêu vi viêm não Nhật Bản lây qua trung gian muỗi chích.

Muỗi hút máu của heo nhiễm bệnh rồi truyền virút cho người. Bệnh viêm não Nhật Bản chiếm khoảng 10%, trong tất cả bệnh viêm não ở người lớn, thường để những di chứng nặng nề. Viêm não Nhật Bản không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị nâng đỡ thể trạng. Do bệnh nhân viêm não Nhật Bản thường rơi vào hôn mê, và dễ bị suy hô hấp, nên cần hỗ trợ thở bằng cách đặt nội khí quản, tránh các tổn thương thêm tế bào não.

nguoi lon van co the bi viem nao

Ngoài ra những nguyên nhân gây viêm não được xác định là Enterovirus, Herpes simplex và Dengue (biến chứng của sốt xuất huyết). Điều đáng lo ngại là phần lớn bệnh nhân khá chủ quan, cứ tưởng mình nhức đầu thông thường, tự đi mua thuốc giảm đau, đến lúc có những rối loạn tri giác, cầm rớt đồ vật, đưa vào viện cấp cứu, đã qua cửa sổ vàng.

Thời gian đối với những bệnh nhân viêm não chỉ trong vòng 1 ngày. Diễn tiến hội chứng não cấp cực kỳ nhanh. Vào thời điểm hiện nay, bằng điều trị đặc hiệu và tích cực, bệnh nhân có khả năng phục hồi đến 99%. Bệnh viêm não duy nhất có thuốc đặc trị là viêm não do Herpes simplex – truyền kháng sinh diệt siêu vi qua tĩnh mạch. Bệnh nhân cần 3 liều, truyền liên tục trong 2 tuần.

Hội chứng não cấp bao gồm nhiều bệnh lý gây sốt và rối loạn tri giác cấp tính (lừ đừ, đờ đẫn, hôn mê) có thể kèm co giật hay không. Hội chứng não cấp có thể là viêm não cấp, viêm màng não nặng, sốt rét não hay ngộ độc.

Bệnh nhân viêm não thường có các biểu hiện: nói năng lảm nhảm, không làm chủ được ngôn ngữ; bất thường trong sinh hoạt hàng ngày như ngủ gà, làm rơi vỡ đồ đạc khi cầm nắm, đi lòng vòng không định hướng…; nhìn không rõ; sốt cao; nhức đầu, ói mửa, nghiệm trọng hơn là co giật, hôn mê. Nếu người thân xung quanh bạn kêu than nhức đầu, nôn ói cần phải lập tức đưa người bệnh đến các BV chuyên khoa để được chẩn đoán sớm.

Thông tin hữu ích

nam-lim-xanh

Là loại nấm linh chi mang thương hiệu Việt, nấm lim xanh được coi là niềm tự hào của người dân ở tỉnh Quảng Nam. Với những công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh nó được xếp là vị dược liệu tốt hơn cả nhân sâm. Đây là loại nấm khá đặc biệt, nó chỉ sinh trưởng trên thân cây Lim Xanh đã chết trong một số khu rừng thuộc địa phận tỉnh Quảng Nam.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Người lớn vẫn có nguy cơ mắc bệnh viêm não, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*