Những kiến thức cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ

Những kiến thức cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ là căn bệnh thường gặp ở người béo phì, người lười vận động, hay tiếp xúc với rượu bia

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc

Những kiến thức hữu ích về bệnh gan nhiễm mỡ

Chẩn đoán khác xa phỏng đoán. Sở dĩ gan nhiễm mỡ hoành hành phần do nhiều người không chịu chủng ngừa siêu vi, phần vì lá gan bị tẩm bia rượu. Nếu dựa vào con số thống kê trên kết quả siêu âm càng đáng lo hơn nữa vì hiếm khi tìm được lá gan không nhiễm mỡ. Dễ hiểu vì lá gan nào cũng có sẵn một số tế bào mỡ. Vấn đề chỉ là gan thấm mỡ nhiều hay ít? Chức năng gan bị rối loạn ra sao? Nhu mô gan bị tổn thương đến mức độ nào?

Thầy thuốc vì thế phải cần thêm vài xét nghiệm khác, thay vì chỉ dựa vào máy siêu âm rồi chẩn đoán quá dễ dàng khiến nhiều bệnh nhân sinh bệnh một cách oan uổng vì quá lo.

Phản ứng thông thường của nhiều người sau khi được thông báo về chuyện gan hóa béo là kiêng món béo, nhất là khi gia chủ thuộc nhóm béo phì. Vì quá hối hả nên nhiều người quên mất là cơ thể phải cần thời gian tương đối dài, có thể đến cả tháng, mới điều chỉnh được rối loạn biến dưỡng trước đó của chất béo.

gan nhiem mo

Một nghiên cứu tại Mỹ thì giảm cân quá nhanh chẳng có lợi gì hết vì cơ thể bị áp đặt vào rối loạn biến dưỡng mới, thậm chí tệ hại hơn trước. Bằng chứng, cũng qua kết quả siêu âm rõ ràng, là nhiều người béo phì có lá gan bị nhiễm mỡ nặng hơn trước vì giảm cân quá nhanh! Tình trạng này thậm chí rõ nét hơn nữa ở người không dư cân nhưng làm gầy cho bằng được vì tưởng phải ốm tong teo mới đẹp!

Cơ thể của người món nào cũng kiêng tất nhiên dễ thiếu dưỡng chất. Trong số đó quan trọng là 2 chất đạm tối cần thiết cho chức năng giải độc của lá gan- lecithin va cholin. Vì thiếu lecithin và cholin mà tế bào gan dễ bị sứt mẻ khi ngày đêm phải tiếp xúc với độc chất nội sinh cũng như ngoại lai.

Khi đó tế bào mỡ nhanh chân trám chỗ. Gan từ đó nhiễm mỡ. Tế bào mỡ một khi trụ được trong gan bao giờ cũng nhanh chân bành trướng.

Phòng thủ quan trọng hơn tấn công

Giảm chất béo trong khẩu phần của người viêm gan là đúng. Nhưng đừng quên cùng lúc bảo vệ tế bào gan bằng cách:

Kết hợp trong khẩu phần hàng ngày các món ăn có nhiều lecithin như giá sống, mè, đậu nành, đậu xanh, dầu hoa hướng dương…

Tránh tất cả thành phẩm có độ cồn cho dù được quảng cáo là rượu thuốc bổ cả ngang lẫn dọc.

Đừng giảm cân quá nhanh cho bằng được. Đừng tiếp tục giảm cân khi thể trọng đã trở về định mức bình thường.

Ngủ sớm, ngủ đủ giấc, ngủ ngon vì tiến độ tổng hợp kháng thể chống siêu vi cũng như phục hồi nhu mô gan được gia tốc trong giấc ngủ.

Nói không với thuốc lá vì độc chất trong thuốc lá hại gan hơn xa rượu mạnh.

Tương tự như sức người, sức gan cũng có hạn. Trả lương chết đói tất nhiên có lúc gặp cảnh đình công. Muốn gan làm tròn công việc giải độc để gia chủ nhờ đó tránh béo phì, phòng bệnh biến dưỡng, phải cho gan no bụng. Gan mà thiếu đạm, thiếu béo còn gì là gan.

Mách bạn

nam-lim-xanh

Mách bạn bài thuốc trong dân gian đặc biệt tốt cho lá gan của bạn đó là nấm lim xanh. Nấm lim xanh là bài thuốc có công dụng nổi bật trong điều trị những bệnh về gan, gan nhiễm mỡ, nóng gan, suy gan…ung thư gan. Ngoài ra nấm lim xanh là bài thuốc trị bệnh gout, trị mất ngủ…
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Những kiến thức cần biết về bệnh gan nhiễm mỡ, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*