Những quan niệm sai lầm rất tai hại về bệnh gan

Những quan niệm sai lầm rất tai hai về bệnh gan rất phổ biển tại Việt Nam, chính những sai lầm này khiến không ít nhiều người chuốc lấy bệnh tật

>>> Nấm lim xanh

Những bệnh về gan thường không có biểu hiện cụ thể, rõ ràng và diễn biến của bệnh thường rất âm thầm. Gan là một cơ quan trong cơ thể có vài trò tổng hợp, chuyển hóa, dự trữ các chất dinh dưỡng và thải độc để duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể.

Các chất dinh dưỡng như đường, đạm, béo, chất khoáng hay vitamin từ thức ăn sau khi được tiêu hóa và hấp thu vào máu sẽ được chuyển đến gan để được chuyển hóa, dự trữ và đào thải. Thải độc rượu cũng là một chức năng của lá gan.

Sự suy giảm chức năng gan, hay gan bị xơ, viêm gan dẫn đến ăn không tiêu, cảm giác mau no, ăn không ngon miệng hoặc có cảm giác buồn nôn… Tần suất suy dinh dưỡng ở người viêm gan chiếm 20-60%. Suy gan càng nặng thì tần suất và mức độ suy dinh dưỡng càng nhiều và càng nặng, đặc biệt ở xơ gan giai đoạn cuối.

nhung sai lam ve benh gan

Những biểu hiện thường thấy của bệnh về gan: Biếng ăn hay ăn uống kém (dưới 50% so với lúc bình thường). Sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, teo cơ hay mất lớp mỡ dưới da. Đi lại yếu, mệt mỏi…

Những sai lầm tai hại về bệnh gan

Ăn gì bổ nấy. Sự thật là gan chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe người bình thường nếu không ăn nhiều và thường xuyên. Đối với người bệnh xơ gan, ăn gan chưa hẳn có lợi mà ngược lại có thể gây khó tiêu vì chứa nhiều chất béo, trong đó nhiều cholerterol sẽ làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch. Trong trường hợp xơ gan do bệnh lý tích tụ sắt hay đồng thì ăn gan lại nguy hiểm, vì sẽ làm gan càng suy nhanh và nặng hơn.

Kiêng ăn trứng. Trứng là nguồn đạm tốt cho cơ thể, đặc biệt chứa nhiều axit amin có lợi cho gan như leucin, isoleucin hay valin. Đồng thời trứng có rất nhiều vitamin mà bệnh nhân gan thật sự rất cần, như vitamin B, A, D. Tuy nhiên, do trứng có nhiều cholesterol nên người bệnh có thể ăn tối đa 2 quả/tuần.

Kiêng ăn dầu mỡ. Sự thật là chất béo (có trong dầu, mỡ) rất quan trọng cho cơ thể vì nó là nguồn năng lượng tốt cho người bị xơ gan (1 g chất béo cho 9 kcal, nếu so với 1 g đường cho 4 kcal, 1 g đạm cho 4 kcal), giúp tái tạo các mô bị tổn thương. Chất béo còn tham gia vào chức năng điều hòa mạch, huyết áp, miễn dịch… Vì vậy, chất béo cũng rất cần cho người bệnh gan nên cần ăn lượng vừa phải. Chỉ ăn ít trong trường hợp khó tiêu hay vàng da ứ mật.

Cần phải có một cách nhìn khoa học về căn bệnh này, những bệnh lý về gan khá phổ biến hiện nay. Cần trang bị những kiến thức khoa học cũng như cách phòng tránh những bệnh về gan.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*