Sự thật về gừng để lâu sẽ sinh ra chất độc gây ung thư?

Xuất hiện những thông tin gừng để lâu bị dập, khô héo sẽ sản sinh ra chất độ có tên là shikimol, chất này có thể gây ra bệnh ung thư

>>> Nấm lim xanh

Trước đây đã có những thông tin gừng có nguồn gốc từ Trung Quốc chứa chất độc hại gây bệnh. Tuy nhiên gần đây đối với gừng trong nước những thông tin về gừng để lâu dập nát, teo sẽ sinh ra chất độc gây ung thư khiến người dùng hoàng mang. Những thông tin này vẫn chưa được các nhà khoa học khẳng định

Mặc dù vậy, cách tốt nhât là đừng vì tiếc rẻ mà cố cắt bỏ phần hỏng và dùng tiếp phần nguyên vẹn của củ gừng thì nguy cơ hại sức khoẻ do có chất độc shikimol rất cao. Đây là chất có sẵn trong củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập nát nên không thể cắt bỏ hết.

Chất shikimol là hoạt chất với độc tính rất cao, có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít.

su that gung kho heo gay ung thu

Gừng là thực phẩm được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, được dùng gần như hằng ngày cũng như được cha ông đúc kết cách sử dụng. Với đặc điểm có tính nóng, mùi thơm, vị cay nên được dùng làm gia vị, chữa bệnh. Có thể có những biến chứng từ đặc tính nóng này như sử dụng gừng sai mục đích chứ chưa bao giờ nghe nói đến bản thân củ gừng sinh ra chất độc.

Những thông tin chưa được kiểm chứng, đưa ra bằng chứng khoa học thì người dân không nên lo lắng. Dân gian vẫn sử dụng gừng nếu có bị dập hoặc khô, miễn sao cắt bỏ phần hỏng đến tránh nhiễm bẩn. Đối với Đông y thì gừng lài thực phẩm tốt, được dùng khá phổ biến.

Chất shikimol còn được gọi là chất safrole. Theo một số thử nghiệm trên chuột, chất này gây ung thư nhưng với người chưa có ghi nhận. Vì thế, ở góc độ nào đó người ta lo lắng có thể tác động đến gan theo chiều hướng xấu như làm viêm gan, làm hoại tử tế bào gan dẫn đến ung thư…

Trên thực tế, shikimol là một dạng tinh dầu, có nhiều trong thực phẩm tự nhiên như quế, hạt tiêu, húng quế. Đến nay chưa có bất cứ thông tin nào cảnh báo trong thực phẩm tự nhiên gây độc một cách có cơ sở khoa học.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Sự thật về gừng để lâu sẽ sinh ra chất độc gây ung thư?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*