Tế bào ung thư phát triển mạnh hơn vào ban đêm

Các chuyên gia vừa phát hiện ra rằng tế bào ung thư phát triển mạnh hơn vào ban đêm. Phát hiện này có thể mở ra một bước mới trong điều trị ung thư do lựa chọn đúng thời điểm

>>> Nấm lim xanh

Các nhà khoa học tại Israel đã phát hiện vào thời điểm con người ngủ ban đêm, tốc độ khối u ung thư phát triển mạnh hơn,tàn phá cơ thể nhanh hơn so với ban ngày, đặc biệt là mức độ hoạt hóa của hai thụ thể có trong tế bào ung thư.

Nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát quá trình hoạt hóa của hai thụ thể. Thụ thể thứ nhất, hay còn gọi là các phân tử protein gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) trên bề mặt tế bào hoặc bên trongtế bào ung thư.

Thụ thể này tiếp nhận các thông báo hóa sinh tiết ra của tế bào kia truyền tiếp vào bên trong tế bào. Quá trình hoạt hóa của EGFR khiến cho các tế bào ung thư di căn, phát triển. Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy các thụ thể này cũng có thể triệt tiêu lẫn nhau.

te bao ung thu phat trien manh vao ban dem

Thụ thể thứ hai liên kết với hormon steroid được biết đến với tên gọi glucocorticoid (GC). GC đóng vai trò duy trì năng lượng của cơ thể trong ngày. Thụ thể này còn được gọi là hormone stress, GC tăng lên trong trường hợp căng thẳng.

Với nhiều thụ thể, các tế bào nhận được toàn bộ các thông tin trong cùng một lúc, trong đó có những thông tin được ưu tiên hơn. Khi các thụ thể GC liên kết với hormone steroid GC thì khả năng triệt tiêu quá trình phát triển và di căn tế bào ung thư của thụ thể EGFR bị ức chế. Qua thử nghiệm trên chuột, mức độ hoạt hóa của thụ thể EGFR gia tăng trong khi ngủ và kém hoạt hóa trong lúcthức dậy.

Theo GS Yosef Yarden, phát hiện trên giúp con người tìm ra liệu pháp điều trị mới, thay đổi lịch trình điều trị cho bệnh nhân để nâng cao hiệu quả. Trước mắt, cho ra đời loại thuốc Lapatnib để trị ung thư vú ở nhóm chuột dùng trong thí nghiệm.

Lapatnib là loại thuốc có tác dụng ức chế EGFR, ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Thuốc phát huy tác dụng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, thông qua cơ chế làm co ngót đáng kể kích thước khối u, như vậy việc cung cấp thuốc điều trị ung thư vào ban đêm sẽ hiệu quả hơn so với ban ngày.

Thông tin bên lề

nam-lim-xanh

Từ y học dân gian đến y học hiện đại đều đánh giá cao khả năng hỗ trợ trị một số căn bệnh nan y hiện nay của Nấm Lim Xanh. Có thể kể đến một số bệnh như: Bệnh gan, bệnh dạ dày, bệnh tiểu đường, bệnh thống phong, bệnh viêm khớp, bệnh ung thư…

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*