Vì sao con người không thể trường sinh bất tử?

Con người chỉ có thể ngăn chặn quá trình lão hóa diễn ra chậm hơn, phòng ngừa bệnh tật mà không thể trường sinh bất tử. Tại sao như vậy?

>>> Nấm lim xanh Quảng Nam chính gốc

Sự bất tử có lẽ  chỉ xuất hiện trong những câu chuyện cổ tích. Ngày nay với nền khoa học ngày càng phát triển, con người luôn mong muốn kéo dài tuổi thọ bằng cách ngăn chặn sự lão hóa tế bào, phòng ngừa bệnh tật. Chống lão hóa là sự kìm hãm, làm quá trình lão hóa diễn ra chậm chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình này, chính vì vậy, sinh lão bệnh tử là quy luật tự nhiên không thẻ tránh khỏi. Vì sao như vậy?

Tế bào ở người phân chia có giới hạn, chỉ phân chia tối đa 50 lần sau đó ngừng phân chia, chỉ có những tế bào ung thư chỉ mới phân chia vô hạn. Trước đây các nhà khoa học lại cho rằng tế bào trong cơ thể có số lần phân chia vô hạn nhưng điều này không  đúng.

Sự phân chia đầy đủ 50 lần chỉ có ở các tế bào từ bào thai, còn các tế bào ở người trưởng thành thì người càng già số lần phân chia của tế bào càng ít. Tuy nhiên tác giả của phát hiện này không giải thích được nguyên nhân vì sao tế bào chỉ phân chia số lần hữu hạn là 50. Phân tử AND bị tiêu hao sau mỗi lần phân chia đồng nghĩa với thời gian sống giảm dần theo thời gian. Cứ mỗi lần phân chia của tế bào, phân tử AND lại ngắn đi một ít. Cho đến khi sự rút ngắn này đụng đến một gen quan trọng cho sự sống thì tế bào sẽ chết.

vi sao khong the bat tu

Hiện tượng “co mép lề” ADN cho đến nay vẫn chưa có nghiên cứu nào lý giải được rõ ràng. Các nhà khoa học nghiên cứu về ngô đã thấy rằng nhiễm sắc thể trở nên không ổn định một cách lạ lùng khi chúng bị phân chia ra.

Ở các đầu mút của nhiễm sắc thể bình thường phải tồn tại một cấu trúc phân tử nào đó có tác dụng ổn định chúng gọi là telomeres. Chính telomeres nằm ở chuỗi tế bào sẽ chết.

Và chiều dài của telmomeres tỷ lệ với tuổi thọ, với những kỹ thuật hiện đại, người ta đã có thể tách riêng các telomeres ra khỏi chuỗi ADN làm rõ sự rút ngắn telomeres, cũng như đo được nhịp điệu co ngắn của telomeres chia tế bào.

Người càng cao tuổi thì telomeres của họ càng ngắn. Theo một tính toán: telomeres của nguyên bào sợi là nơi sản sinh ra chất colagen, cứ mỗi năm mất khoảng 20 phân tử. Đến khi các telomeres trở nên quá ngắn thì các nhiễm sắc thể sẽ kém bền vững, chúng không thể bám vào được màng nhân tế bào, chúng bị dính vào nhau và có hình dạng kỳ dị. Kết quả là các tế bào không thể phân chia được nữa.

Telomeres làm chậm hiệu ứng của thời gian đối với các nhiễm sắc thể. Hy vọng không lâu nữa khoa học sẽ tìm ra “thước đo cuộc đời” yếu tố quyết định tuổi thọ, để tìm ra phương pháp làm tăng tuổi thọ cho con người.

Thông tin hữu ích

Nấm Lim Xanh

Con người không thể bất tử, đó là quy luật của tự nhiên, tuy nhiên con người có thể tăng tuổi thọ bằng cách ăn uống khoa học, luyện tập đều đăn, và sử dụng những thực phẩm ngăn chặn quá trình lão hóa. Nấm lim xanh, một loại nấm quý hiếm là một thực phẩm như vậy, bằng khả năng chống oxy hóa, chống lão hóa, nấm lim xanh giúp kéo dài tuổi thọ, phòng ngừa bệnh tật.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Vì sao con người không thể trường sinh bất tử?, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Comments

comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*